Speedup 2017: Chương trình hỗ trợ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp cho startup TP HCM

Trần Thị Ngọc Hoài - 29/12/2016

Sáng 28/12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP. HCM đã công bố chương trình hỗ trợ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP HCM giai đoạn 2016 - 2020. Chương trình nhằm kết nối cộng đồng các doanh nghiệp, trường, viện, nhà đầu tư, cơ sở ươm tạo, các tổ chức tư vấn, cung cấp dịch vụ… để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và xây dựng TP HCM sớm trở thành Thành Phố thông minh, trung tâm khoa học và công nghệ của cả nước.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho biết: “Mục tiêu của thành phố là đến năm 2020 có khoảng 500.000 doanh nghiệp hoạt động. Để làm được điều này, mỗi năm thành phố cần có khoảng 50.000 doanh nghiệp đăng ký mới. Không chỉ là số lượng, các doanh nghiệp này cần phải hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 của Sở Khoa học&Công nghệ thành phố là hoạt động thiết thực để hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra”

Theo đó, Sở KH&CN sẽ tiến hành tuyển chọn để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực: Cơ khí – tự động hóa, hóa – hóa dược – nhựa – cao su, điện tử - công nghệ thông tin, chế biến tinh lương thực thực phẩm và công nghệ sinh học.

Đối tượng nhận được hỗ trợ là các cá nhân, nhóm, doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh tại TP. HCM trong vòng 5 năm trở lại đây, có dư án khởi nghiệp mà chưa nhận được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ - Sở Khoa học&Công nghệ TP.HCM thông tin về chương trình SpeedUp 2017

Quy trình tuyển chọn được thực hiện như sau:

Trong đó, tùy vào quy mô của mỗi dự án và căn cứ theo kết luận của hội đồng tuyển chọn, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM sẽ có mức hỗ trợ tương ứng tối đa lên tới 2 tỷ đồng/dự án. Thời gian hỗ trợ cho mỗi dự án sẽ không quá 24 tháng. Hồ sơ tuyển chọn sẽ được nhận từ ngày 01/01/2017.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM cũng đã ký kết bản ghi nhớ phối hợp thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP. HCM với 11 tổ chức ươm tạo trên địa bàn Thành phố.

Phó Chủ tịch TP tham quan không gian làm việc của các startup tại SIHUB 

Ngoài ra, bên cạnh chương trình Speedup 2017, hiện Sở đang triển khai nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp như: Hỗ trợ gián tiếp thông qua các lớp đào tạo kỹ năng; Thiết lập mạng lưới chuyên gia tư vấn để giúp cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu; Tổ chức các sự kiện để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm, kết nối với các nhà đầu tư, …

Danh sách các vườn ươm tham gia chương trình Speedup 2017 gồm:

1. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ - Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh

2. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao - Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

3. Công ty TNHH Ươm tạo Doanh nghiệp phần mềm Quang Trung - Khu Công viên phần mềm Quang Trung

4. Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao - Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh

5. Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (BSSC) - Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh

6. Khoa Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

7. Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

8. Vietnam Silicon Valley Accelerator - Bộ Khoa học và Công nghệ

9. Công ty Cổ phần Tăng tốc Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam (VIISA)

10. Dragon Capital Private Equity Management Ltd. (DCPE)

11. Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp công nghệ - Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

TIN LIÊN QUAN