Chứng khoán dự báo tăng mạnh theo đà phục hồi của nền kinh tế

- 20/03/2024

Tại hội thảo “Kinh tế hồi phục – ngân hàng dẫn sóng và triển vọng thị trường chứng khoán 2024”, do Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tổ chức chiều 19/3, các chuyên gia đã phân tích những động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 đến từ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Trong đó, ngành ngân hàng, bất động sản và bán lẻ sẽ là 3 nhóm ngành triển vọng cho năm 2024.

Nhiều động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP 2024

Theo các chuyên gia, năm 2023 được đánh giá là năm nhiều biến động và dễ bị “tổn thương” trước nhiều biến động kinh tế, chính trị. Hoạt động xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung đã chịu nhiều tác động tiêu cực. Cùng với đó, TTCK cũng đã cho thấy giai đoạn tạo đáy dài hạn.

Tại hội thảo, TS. Cấn Văn Lực dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 sẽ đạt 6 – 6,5% (năm 2023 đạt 5,05%), cao hơn so với thế giới và khu vực Đông Á nhờ các động lực đến từ công nghiệp - dịch vụ dự báo tăng 10 – 12%; xuất khẩu tăng 5 – 7%, tiêu dùng tăng 8 – 9%, và khu vực bao gồm đầu tư công, tư nhân và FDI cũng diễn biến tích cực.

Ngoài ra, cơ hội tăng trưởng còn đến từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng và dòng vốn đầu tư toàn cầu, nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược dựa trên các nền tả­­­­ng vĩ mô ổn định (CPI, tỷ giá, chính sách vẫn còn dư địa…).

Chuyên gia Cấn Văn Lực cũng lưu ý những rủi ro, thách thức chính của năm 2024 đến từ bên ngoài khi nền kinh tế thế giới dự báo chậm lại và các vấn đề liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), bất động sản hay các thể chế mới còn gặp nhiều thách thức, chậm ban hành.

Tuy nhiên, để hỗ trợ cho nền kinh tế, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam cũng đã có những hành động hỗ trợ nền kinh tế như: ban hành chính sách tài khóa “mở rộng, trọng tâm”, các chính sách này cơ bản sẽ tiếp tục thực hiện trong 2024 hay các chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các lĩnh vực như y tế, bất động sản, thị trường vốn, du dịch, đầu tư công…;

Cùng với đó, Chính phủ cũng gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài để lắng nghe, tìm giải pháp tháo gỡ rào cản, cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thúc đẩy chuyển đổi số; ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính – bất động sản. Đồng thời, ban hành Chiến lược Hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2030,…

Kỳ vọng TTCK sẽ ghi nhận những diễn biến tích cực

Trong bối cảnh nền tảng vĩ mô nói trên, đưa ra những giải pháp đối với TTCK Việt Nam, ông Cấn Văn Lực cho rằng cần tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển TTCK tại Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030; sớm hoàn thiện thể chế phù hợp với bối cảnh; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp; thực hiện quyết liệt các giải pháp nâng hạng TTCK; đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT; xây dựng, thực thi chiến lược chuyển đổi số ngành chứng khoán…

Dựa trên nền tảng vĩ mô khởi sắc, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) kỳ vọng TTCK Việt Nam 2024 sẽ ghi nhận những diễn biến tích cực, khi thị trường đã bước vào pha tăng mới bằng việc đưa ra một loạt các thống kê về diễn biến TTCK và biến động của các cổ phiếu và các nhóm ngành trong năm 2023.

Cụ thể, mặc dù bối cảnh kinh tế khó khăn nhưng đã có 206 mã cổ phiếu vượt đỉnh so với năm 2022 theo quy mô vốn hóa, VN-Index cũng đã tạo đáy vững chắc vào tháng 11/2022…

“TTCK sẽ tăng mạnh trong năm 2024 theo đà hồi phục của nền kinh tế với các động lực chính đến từ môi trường lãi suất thấp được duy trì sẽ thẩm thấu và tác động rõ rệt lên nền kinh tế và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Minh Hoàng nhận định.

Đồng thời, chuyên gia VFS cũng đưa ra 2 kịch bản cho thị trường. Với kịch bản trung tính, kết thúc năm 2024 VN-Index có thể đạt tới vùng 1.317 - 1.366 điểm với điều kiện P/E ở vùng 13,5 – 14 và tăng trưởng EPS đạt 10%. Với kịch bản tích cực, VN-Index sẽ đạt tới vùng 1.391 – 1.441 điểm với điều kiện P/E ở vùng 14 – 14,5 và tăng trưởng EPS đạt 12%.

Trong đó, dựa trên những tiêu chí về tăng trưởng lợi nhuận, định giá hợp lý, mức độ thu hút của dòng tiền và các câu chuyện vĩ mô hỗ trợ, ông Nguyễn Minh Hoàng đánh giá ngành ngân hàng, bất động sản và bán lẻ sẽ là 3 nhóm ngành triển vọng cho năm 2024.

Chia sẻ riêng về triển vọng ngành ngân hàng trong năm 2024, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích dữ liệu, Công ty Cổ phần FiinGroup Việt Nam cho rằng ngành ngân hàng trong năm 2024 còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề nợ xấu khiến áp lực trích lập rủi ro lớn, rủi ro từ thị trường TPDN với lượng đáo hạn TPDN trong năm 2024 khoảng 300 nghìn tỷ đồng và thị trường BĐS cần thời gian để giải quyết các vướng mắc về pháp lý.

Tuy nhiên triển vọng ngành vẫn được kỳ vọng lợi nhuận sau thuế ngành ngân hàng dự báo tăng 12 – 15% so với mức 3,5% trong năm 2023 dựa trên sự hồi phục từ tăng trưởng tín dụng trong môi trường lãi suất thấp, sức khỏe nền kinh tế tăng trưởng cao hơn năm trước cùng với NIM cải thiện.

Khuyến nghị tới nhà đầu tư, bà Vân cho rằng nên lựa chọn cổ phiếu ngân hàng dựa trên 2 tiêu chí: kỳ vọng lợi nhuận hồi phục và định giá hấp dẫn; có kế hoạch bán vốn, thuộc Top nắm giữ của quỹ ngoại.

Theo Hoài Anh "HQ Online"

TIN LIÊN QUAN