Ra mắt quỹ đầu tư 5 triệu đô dành cho startup Đông Nam Á

Nguyễn Như Ý, Trần Thị Hằng - 21/02/2017

Innovatube vừa chính thức công bố khoản đầu tư mới trị giá 5 triệu đô dành cho các startup về công nghệ trong giai đoạn đầu tại Đông Nam Á. Quỹ đầu tư này sẽ ưu tiên cho các startup hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ tiên phong, giải pháp cho doanh nghiệp và đầu tư ở vòng pre-seed (tiền hạt giống). Để tìm hiểu rõ hơn về Quỹ này, mời các bạn theo dõi thông tin bài viết sau của startup.vitv nhé.

Ông Hajime Hotta - một trong hai nhà sáng lập Innovatube

Khoản đầu tư mới này nhắm đến các startup trong khu vực Đông Nam Á nói chung nhưng đặc biệt tập trung vào các startup tại thị trường Việt Nam. Giải thích cho ý định này, ông Hajime - một trong hai nhà sáng lập Innovatube cho biết do Innovatube đã đạt được một số thành công ở thị trường này và nhận ra tiềm năng lớn hơn trong tương lai.

Khoản đầu tư của Innovatube không hạn chế đầu tư ở lĩnh vực khởi nghiệp nào, quỹ sẽ ưu tiên các startup trong mảng giải pháp cho doanh nghiệp (B2B) hoặc các công nghệ tiên phong như:

  • Thực tế ảo/ tương tác ảo - VR/AR
  • Internet vạn vật – IoT
  • Trí tuệ nhân tạo – AI
  • Công nghệ tài chính -  Fintech
  • Blockchain

Ông Danny Goh - một trong hai nhà sáng lập Innovatube

Innovatube sẽ đầu tư ở vòng pre-seed của các startup và nắm giữ từ 5-10% vốn cổ phần.

Ông Hajime Hotta cho biết, thông thường, trong giai đoạn đầu phát triển, startup sẽ gọi một số vốn ban đầu từ nhà đầu tư thiên thần, sau đó gọi tiếp vòng seed (hạt giống) với một quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhưng trên thực tế, satrtup cần đạt được một mức độ tăng trưởng nhất định để có thể nhận đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm. Giữa hai vòng gọi vốn này startup cần gọi một vài vòng nhỏ để đạt được các mức tăng trưởng cần thiết. Innovatube sẽ tập trung đầu tư vào startup trong giai đoạn này.


Nói về các tiêu chí chọn startup đầu tư, Hajime cũng cho biết, yếu tố con người mà tiêu biểu là đội ngũ sáng lập sẽ là yếu tố quyết định – phẩm chất mà Innovatube nhận thấy sẽ cần thiết với mô hình kinh doanh của startup. Bởi Innovatube có thể đầu tư từ rất sớm, thậm chí khi dự án chưa có sản phẩm hoàn chỉnh.

Nói về các hình thức hỗ trợ, Danny – một trong hai nhà sáng lập của Innovatube cho biết, làm việc với startup trong giai đoạn này sẽ bao gồm rất nhiều việc:

  • Cố vấn về mô hình kinh doanh
  • Hướng dẫn những điều cơ bản nhất như: làm thế nào để có một bài thuyết trình sản phẩm tốt với nhà đầu tư ở vòng tiếp theo
  • Chiến lược xây dựng sản phẩm cho thị trường khu vực/Quốc tế
  • Phát triển sản phẩm

Innovatube là một công ty công nghệ chuyên tổ chức các sự kiện gặp gỡ thường niên và chia sẻ dành cho startup giai đoạn đầu. Giữa năm 2016, cùng với 9 đối tác khác trong khu vực, họ đã tổ chức ASEAN RICEBOWL Startup Awards, giải thưởng đầu tiên của khu vực nhằm vinh danh các startup. Một sự kiện phổ biếnt hiện nay của công ty này là LaunchIT - nơi mọi người có thể khám phá các sản phẩm khởi nghiệp mới nhất tại địa phương.

TIN LIÊN QUAN